Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện huyện Long Điền đang tập trung đầu tư xây dựng khu neo đậu tàu thuyền và hệ thống hậu cần dịch vụ tuyến khơi xa, tuyến đảo, tuyến ven bờ gắn với các trung tâm dịch vụ nghề thủy sản, phục vụ ngành khai thác và chế biến thủy, hải sản.

 

Kinh tế biển là ngành kinh tế mũi nhọn của xã Phước Hưng và xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy nhiên nhiều năm qua, những khó khăn trong việc neo đậu của các tàu mỗi khi về cảng đã trở thành nỗi bức xúc của bà con ngư dân nơi đây, nhất là khi có bão xảy ra. Tình trạng các cảng quá tải liên tục xảy ra, nhiều cảng đã xuống cấp, có những cảng là nơi neo đậu tốt, nhưng lại không có các dịch vụ hậu cần đi kèm trong khi đó nhu cầu neo đậu tàu thuyền của người dân là rất lớn.

Đầu tư xây dựng Khu neo đậu tàu thuyền và Dịch vụ hậu cần thủy sản với hệ thống dịch vụ hậu cần đồng bộ là việc làm cần thiết tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền lưu thông, chuẩn bị vật tư cho các chuyến ra khơi đánh bắt như nhận dầu, đá ướp lạnh, bốc xếp thủy hải sản khi tàu cập bến, nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch, tăng hiệu quả khai thác cho ngư dân. Việc phát triển các đội tàu hậu cần tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân bám biển dài ngày, tiết kiệm chi phí sản xuất; giảm thiểu tổn thất trong quá trình bảo quản hải sản.

Các công việc trên vừa mang lại giá trị kinh tế cho địa phương, vừa góp phần phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo cho Tổ quốc, bên cạnh đó, dự án cũng sẽ quy hoạch là nơi cư trú bão, bảo vệ tài sản của ngư dân khi có thiên tai xảy ra.

Khi dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần vào ngân sách và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, giúp ngư dân yên tâm lao động sản xuất. Ngoài ra còn giải quyết phần nào tình trạng thất nghiệp, tạo công ăn việc làm cho người lao động, kể cả lao động phổ thông.

 

Thông tin chung:

– Tên dự án: Khu neo đậu tàu thuyền và Dịch vụ hậu cần thủy sản tại ấp Phước Lâm, xã Phước Hưng và ấp Thái Phước, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

– Địa điểm: xây dựng: Ấp Phước Lâm, xã Phước Hưng và ấp Thái Phước, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

– Hạng mục đầu tư:

  + Diện tích: 33.750 m2

  + Tổng mức đầu tư dự kiến: 11,4 tỷ VNĐ