Duy trì sự tập trung là điều rất quan trọng giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình. Nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào để bạn có thể cải thiện sự tập trung của mình ngay cả khi mệt mỏi về tinh thần? Dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn tập trung vào công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

1. Nghỉ ngơi hợp lý

Có phải hiện tại bạn đang phải làm việc trong 8, 10 hoặc 12 giờ hoặc hơn? Mặc dù hầu hết các công ty đều được yêu cầu về mặt pháp lý để cung cấp cho nhân viên thời gian nghỉ nhưng đôi khi điều đó không đủ để bạn cảm thấy sảng khoái về mặt tinh thần. Vì vậy, bạn hãy cố gắng chủ động để cho bản thân nghỉ ngơi khoảng từ 10 – 15 phút một cách thường xuyên. Ngay cả những khoảng nghỉ nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt.

Bạn có thể dành 5 phút để đi bộ, vận động một vài động tác thể dục hoặc đơn giản chỉ để hít thở không khí trong lành. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn khi trở lại với công việc đấy.

Bạn hãy cố gắng bạn chủ động để cho bản thân nghỉ ngơi một cách thường xuyên

2. Đừng sợ ngủ trưa

Bạn đừng lo ngại việc ngủ trưa sẽ khiến cơ thể trở nên uể oải. Tất nhiên, bạn không cần phải dành thời gian cho việc này quá nhiều, nhưng chỉ cần 15 phút ngắn thôi,  nó có thể làm nên điều kỳ diệu, ví dụ như giúp bạn tập trung và cải thiện năng suất.

NASA đã thực hiện các thí nghiệm về việc ngủ trưa ngắn tại nơi làm việc và thấy chúng cực kỳ hữu ích. Nhiều công ty sớm áp dụng chiến lược này. Ví dụ như ở Zappos họ có một phòng ngủ trưa trong trụ sở Las Vegas, công ty đã trang bị ghế tựa, ghế dài để giúp nhân viên có thể thoải mái nghỉ trưa. Và điều này đã giúp nâng cao sự tập trung, hạnh phúc và sức khỏe của nhân viên.

3. Đối xử tốt với tâm trí và cơ thể của bạn

Theo một nghiên cứu thì bạn sẽ khó tập trung nếu cơ thể không khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao bạn nên đảm bảo mình luôn có chế độ ăn uống lành mạnh để sở hữu một thể chất tốt và tinh thần minh mẫn. Chế độ ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng là một yếu tố cần thiết cho lối sống lành mạnh. Ngoài ra, chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng có thể tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh, và ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính.

Bạn nên đảm bảo mình luôn có chế độ ăn uống lành mạnh để sở hữu một thể chất tốt và tinh thần minh mẫn

4. Tránh phiền nhiễu

Một trong những cách cơ bản nhất để duy trì sự tập trung chỉ đơn giản là để tránh phiền nhiễu. Bạn nên xác định những điều gì làm bạn khiến bạn phân tâm nhất. Ví dụ bạn đang hoàn thành một kế hoạch tuyển dụng nhân sự để sếp duyệt gấp thì bạn nên tắt hết tất cả những thiết bị truyền thông, hoặc tin nhắn không liên quan. Bạn sẽ không thể nào hoàn thành đúng deadline nếu bên cạnh tiếng chuông điện thoại hoặc thông báo từ các trang mạng xã hội, diễn đàn được gửi đến liên tục.

5. Lập danh sách công việc theo thứ tự ưu tiên

Một cách khác để giúp bạn tập trung đó là tạo danh sách việc cần làm và đặt các nhiệm vụ quan trọng nhất bạn cần hoàn thành lên trước tiên, rồi đến những việc còn lại. Điều này sẽ giúp bạn xác định được điều gì quan trọng nhất cần phải làm đầu tiên và tối ưu hóa thời gian rất hiệu quả.